0

    Tổ yến nuôi dưỡng và nuôi dưỡng làn da? Cùng điểm qua thành phần dinh dưỡng, công dụng, phân biệt chủng loại và phương pháp chọn lọc tổ yến

Nguồn gốc và lịch sử của tổ yến

Người ta nói rằng lịch sử ăn tổ yến của người Trung Quốc bắt nguồn từ thời nhà Đường hơn 1.500 năm trước, vào thời điểm đó, các thủy thủ Nam Dương đã tỏ lòng thành kính với những đặc sản địa phương quý giá của Thiên giới. Đế quốc Yến sào kể từ đó đã trở thành thực phẩm bổ sung độc quyền cho hoàng gia, "chim én chính thức" Đây là nơi bắt nguồn truyền thuyết; một truyền thuyết khác đến từ Zheng He, người đã đi thuyền đến Biển Tây vào thời nhà Minh khi hạm đội của ông gặp phải. Một cơn bão lớn ở Biển Đông, thủy thủ đoàn vô tình phát hiện ra tổ chim trên vách đá của quần đảo Mã Lai khi họ đang trú ẩn . Do thiếu lương thực, họ không còn cách nào khác là phải nhặt chúng ra, rửa sạch và nấu chín. để thỏa mãn cơn đói của họ, không ngờ vài ngày sau, Zheng He và các thủy thủ đều hồng hào, sảng khoái, ngạc nhiên trước tác dụng thần kỳ của nó. Zheng He cũng mang tổ yến về cho hoàng đế nhà Minh và trở thành Theo của Trung Quốc. Theo ghi chép lịch sử, ông là tổ tiên sớm nhất ăn tổ yến và tác dụng bồi bổ thần kỳ của tổ yến đã được lan truyền kể từ đó.

Tổ chim là nàng trong bát

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của tổ yến

Ngoài câu chuyện thần kỳ, nguyên nhân chính khiến tổ yến trở thành báu vật được giới chức sắc yêu thích là do tác dụng bổ dưỡng độc đáo của nó. Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, nếu phân tích thành phần dinh dưỡng của tổ yến sẽ chủ yếu chứa 5 chất dinh dưỡng chính sau đây. , có thể giúp điều chỉnh các chức năng sinh lý và duy trì sắc đẹp.
 

Protein hòa tan trong nước: Thành phần protein độc đáo của tổ yến chứa một lượng lớn các phân tử có hoạt tính sinh học.

Carbohydrate: Carbohydrate là nguồn cung cấp nhiệt chính cho cơ thể và bổ sung protein.

Axit amin cần thiết cho cơ thể con người: Tổ yến có chứa 22 loại axit amin hoạt tính, là nền tảng của protein.

Các nguyên tố vi lượng: canxi, phốt pho, sắt, natri, kali, v.v.

EGF: EGF có trong tổ yến và các chất hòa tan trong nước trong tổ yến có tác dụng bổ dưỡng dinh dưỡng trước và sau khi sinh con hoặc sau khi ốm đau.

Tổ yến không chỉ có công dụng mà còn không dễ thu hoạch, đó là một trong những lý do khiến tổ yến có giá trị đến vậy. Trước hết, không phải tổ chim nào cũng có thể trở thành tổ chim. Trong số rất nhiều loài chim, chỉ có loài “Chim trắng mượt vàng” nhỏ mới có thể tạo ra tổ chim. Điều rắc rối hơn nữa là loài chim én có tinh thần phóng khoáng không thể được nuôi trồng một cách nhân tạo, trừ khi. Đối với những con én hoang dã giữa các vách đá, người dân địa phương chỉ có thể cố gắng hết sức để tạo ra một môi trường nhân tạo mà những con én thích. Sau khi thu hút những con én về làm tổ, chúng sẽ được chọn thủ công từng con một. phải được ngâm kỹ và giặt thủ công. Để phân loại những sợi lông mịn và tạp chất, đôi khi bạn phải nhặt đi giặt lại nhiều lần. Mỗi công đoạn đều phải thực hiện bằng tay, rất tốn thời gian và công sức.

Quy trình làm sạch và phân loại tổ yến

Sau khi thu hoạch, chim én thô phải được ngâm thêm trong nước sạch, sau đó loại bỏ lông và các tạp chất khác trước khi đem bán. Quy trình làm sạch này được gọi là rửa chim én. Tổ yến đã được làm sạch sẽ được sấy khô và phân thành từng miếng yến lớn nhỏ, yến sào, yến sào, yến sào. Yến khô bán trên thị trường thường chứa khoảng 20% ​​nước, nguyên nhân là để yến ít bị dập, gãy và giá thành dễ được người tiêu dùng chấp nhận hơn. Tất nhiên, cũng có những khách hàng thích mua tổ yến khô nguyên tổ hơn .

Sự khác biệt giữa én hang và én nhà

Có nhiều loại yến sào tùy theo nơi sản xuất và cách thu được. Những loại yến mọc trong hang động được gọi là “tổ yến hang động” và hầu hết được sản xuất ở Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Vì sản xuất hoang dã rất hiếm. và trứng dễ bị vỡ khi hái hoặc yến non gây tranh cãi về bảo vệ môi trường nên Đài Loan hiếm khi nhập khẩu; loại yến sào còn lại có sản lượng lớn hơn và chủ yếu được sản xuất tại Indonesia. được xây dựng trong môi trường nhân tạo, môi trường bên trong tổ có thể được đảm bảo tốt hơn khi hái. Ngoài ra, còn có thể duy trì hệ sinh thái nên 90% tổ yến trên thị trường chủ yếu là tổ yến trong nhà, giá cả phải chăng hơn rất nhiều. tổ hang động.

Hai loại tổ yến rất khác nhau về hình dáng và mùi vị do môi trường sinh trưởng khác nhau. Tổ yến hang động thường có màu đậm hơn, chủ yếu là màu nâu vàng nhạt, kết cấu dai hơn và mùi đậm đà nên thích hợp để lâu dài. trong khi tổ yến nhà thích hợp để hầm lâu hơn, nó có màu trắng nhạt, chất xơ mịn hơn, kết cấu mềm hơn, ít mùi protein hơn và dễ ăn. Một loại “én máu” khác thường bị hiểu lầm là màu đỏ tươi. Trên thực tế, không phải chim én máu chuyển sang màu đỏ khi xây tổ mà chính là loại tổ đặc biệt đến từ Indonesia này. khoáng chất và sắt, khi tiếp xúc với không khí Sau quá trình oxy hóa sẽ chuyển sang màu nâu đỏ sẫm, trông giống như máu nên mới có tên như vậy. Vì loài chim này rất hiếm nên giá thành đương nhiên tương đối cao.

Các loại tổ yến

Ngoài sự đa dạng, hình thức, kích thước và chiều dài sợi cũng ảnh hưởng đến đẳng cấp của tổ yến. Loại yến sào hình vòng cung hình bán nguyệt " Yanzhan " có các sợi đầy đủ, đẹp và là loại cao cấp nhất, tiếp theo là loại yến sào " Yanjiao " với các cạnh dày hơn, và " Yênzhan " không được chia thành các dải ", và cuối cùng là "Nhạn cắt nhỏ" với số lượng lớn Ngoài hương vị khác nhau, điểm khác biệt duy nhất là hình thức bên ngoài, nhưng hàm lượng dinh dưỡng thực tế gần như giống nhau.Không ngoa khi nói tổ yến là món ăn của phái đẹp, một kg tổ yến khô có giá khoảng 50.000 đến 60.000 tệ. Sau khi mua về, bạn vẫn phải ngâm nước rồi hầm. làm điều này trừ khi bạn có tiền và thời gian rảnh rỗi ;

Tổ yến mới hầm nguyên chất

" Tổ yến mạch đường đá " là mẫu cơ bản, không chỉ có giá cả phải chăng nhất mà còn được hầm với đường phèn và đóng hộp, rất tiện lợi khi thưởng thức ngay khi lấy ra khỏi hộp. Phù hợp cho những người cực kỳ lười biếng. thậm chí còn lười nêm gia vị. " Tổ yến ăn liền " cũng được đóng hộp và chứa ít nước đường và chỉ chứa tổ yến hầm, mặc dù đây là loại tổ yến ăn liền. ăn không cần gia vị, vẫn thuận tiện khi múc một thìa cho vào sữa, ngũ cốc hoặc bất kỳ đồ uống nào. Loại " tổ yến tươi mới hầm " cuối cùng là dịch vụ mới vô cùng đặc biệt, chỉ cần gọi điện đến cửa hàng để đặt hàng ngay trong ngày, nhân viên cửa hàng chuyên nghiệp sẽ tận tay chọn lọc, rửa sạch, ngâm yến và hầm trực tiếp. Ngày hôm sau sẽ được nhân viên tận tình giao tận nhà với nhiệt độ thấp, đảm bảo bạn có thể thưởng thức tổ yến tươi ngon nhất mỗi ngày mà không hề mất đi chất dinh dưỡng. đó là an toàn và thuận tiện.

4 bước chọn tổ yến! Hãy thông minh về hạng và giá cả để bạn không bị lỗ

Giống như tất cả các dược liệu quý hiếm, tất nhiên có rất nhiều tổ yến giả được bán với giá cao. Không chỉ nhiều nhà sản xuất vô đạo đức nhuộm chúng bằng thịt cá và các hợp chất nhân tạo, mà việc nhuộm tổ yến kém chất lượng cũng là điều bình thường. được phủ một lớp keo và được cho là cao cấp. Làm thế nào bạn có thể phân biệt được sự khác biệt một cách khôn ngoan mà không bị lỗ? Vui lòng đọc kỹ các phương pháp sau.

Hãy nhìn kỹ hơn vào sự xuất hiện:

Tổ yến thật có cấu tạo từ một lượng lớn protein và có kết cấu bề mặt trong suốt. Vì đây là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên chim én có thể dẫm lên trứng trong quá trình xây tổ và thành phần nước bọt mà chúng nhổ ra. mỗi lần có thể hơi khác nhau, màu sắc có thể không đồng đều, có đốm và độ dày của sợi sẽ không hoàn toàn giống nhau; tổ yến giả thường có bề ngoài mịn, sợi rời và độ dày đều như nhau; Nếu tổ yến không phải là giả, một số nhà sản xuất thậm chí sẽ tẩy tổ yến bằng hóa chất để trông đẹp mắt, lúc này tổ yến Yanzhan sẽ có màu trắng tinh khiết đồng nhất, trông rất đẹp nhưng không có. Lợi ích sức khỏe.

Đo độ ngâm:

Thông thường, độ cứng của tổ yến khô là khoảng 9 lần, còn tổ yến ướt là khoảng 7 lần, nghĩa là sau khi ngâm nước, thể tích của tổ yến sẽ nặng gấp 7-9 lần. , một số nhà sản xuất vô lương tâm sẽ sơn lên bề mặt tổ yến để đánh lừa trọng lượng. Một lớp keo nhân tạo khiến tổ yến nặng hơn, khiến khi mua về khó nhận biết. Tuy nhiên, sau khi ngâm ở nhà, bạn sẽ thấy tổ yến bị nặng. tổ yến phủ keo chỉ dày hơn khoảng 4 lần, gần như nhẹ hơn toàn bộ trọng lượng, điều này rất quá đáng.

Thưởng thức hương vị:

Tổ yến được cấu tạo từ một lượng lớn protein. Sau khi hầm, trên bề mặt sẽ xuất hiện bọt khí có mùi vị giữa quả bom Q với độ mềm độc đáo, đồng thời có mùi thơm thoang thoảng của tổ yến. , với cả độ Q và độ cứng Cao, không có mùi protein sau khi nấu mà có mùi hơi tanh, rất dễ nhận biết; trong khi mùi protein chính của tổ yến thật hầu như chỉ xuất hiện khi vừa mới nấu chín. Tổ yến sau khi để nguội hoặc đóng đá thực sự không có mùi. Nếu tổ yến còn từ lúc lấy ra khỏi tủ lạnh, tôi ngửi thấy mùi protein nồng nặc thì chắc là nhà sản xuất đã cố tình thêm hương liệu protein vào. để tạo ảo giác về sự "giàu có".

Gieo nhân nào gặp quả nấy:

Không những không có sản phẩm tốt khi giá rẻ mà còn dễ mua phải yến giả. Giá thông thường của tổ yến chất lượng cao là khoảng 60.000 tệ một cân. chất lượng kém, có thể là cá giả hoặc konjac.

Câu hỏi và trả lời thường gặp về Yến sào

Q1: Tổ yến có vấn đề gì về môi trường không?

Đối với trường hợp yến sào, do giá trị thị trường của yến sào cao và việc thu hoạch yến sào tương đối dễ dàng, đồng thời chủ nhà cũng hy vọng yến sào có thể sinh sản thuận lợi và xây dựng thêm nhiều tổ yến trong tương lai nên nhà chủ sở hữu rất cẩn thận trong việc chăm sóc chúng! Theo các chủ nhà trên đảo Java của Indonesia, số lượng chim yến ngày càng tăng trong những năm gần đây nên việc ăn chim yến trong nhà sẽ không gây ra vấn đề môi trường.

Câu hỏi 2: Có nên mua tổ yến khô không? Sự khác biệt giữa tổ yến khô hầm với tổ yến ăn liền bán ngoài thị trường và tổ yến đường phèn đóng chai là gì?

Thực tế, các chuyên gia biết ăn yến thường mua chim khô về tự hầm vì có thể thấy được chất lượng của tổ yến. Điều này cũng giống như việc những người sành uống cà phê thường mua những hạt cà phê chất lượng cao về xay và pha chứ hiếm khi mua cà phê 3 trong 1 trên thị trường. Chất lượng của tổ yến dùng trong tổ yến ăn liền hoặc tổ yến đường đá đóng chai khác nhau, người tiêu dùng bình thường khó có thể phân biệt được. Hơn nữa, hàm lượng tổ yến thật là bao nhiêu? đường phèn? Tất cả cần phải được đọc kỹ trước khi mua! Vì vậy, việc mua tổ yến khô về tự nấu có thể là lựa chọn an toàn hơn nhưng bạn cũng phải đánh giá xem mình có khả năng nhận biết được tổ yến chất lượng tốt hay không. Lúc này, việc mua tổ yến từ cơ sở uy tín trở nên vô cùng quan trọng. nhà sản xuất tổ.

Câu 3: Ăn tổ yến khô có đắt không?

Thực tế, ăn tổ yến khô tiết kiệm chi phí và thiết thực hơn. Ví dụ, một pound tổ yến vàng Indonesia chất lượng cao có giá khoảng 50.000 nhân dân tệ. Nếu bạn uống một bát yến sào khoảng 150cc mỗi ngày thì có thể dùng được khoảng 4-5 tháng, giá trung bình của một bát là như vậy. khoảng 350 nhân dân tệ. Hàm lượng yến hầm có thể gấp 3 đến 10 lần so với yến đường đá đóng chai nhỏ bán ngoài thị trường. Nó được bán với giá khoảng 1.200-1.500 nhân dân tệ trong các nhà hàng Trung Quốc cao cấp. Chất lượng đảm bảo hơn và thực phẩm an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc hầm cần có thời gian, những người hiện đại bận rộn có thể khó thực hiện. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các loại yến sào ăn liền hoặc yến sào mới hầm do Yến Sào Hoàng Kim cung cấp sẽ có chuyên gia nấu. chúng cho bạn, cung cấp các lựa chọn tổ yến chất lượng cao tương tự.

Câu 4: Nuốt máu được hình thành như thế nào?

Nói nuốt máu nôn ra máu vì quá mệt mỏi khi xây tổ là hoàn toàn sai lầm! Tổ yến huyết khi mới xây có màu hơi vàng hoặc xám nhạt (tổ yến có màu trắng bất thường có thể đã bị tẩy trắng) do tổ yến chứa một lượng lớn khoáng chất và sắt. Sau một thời gian oxy hóa, màu sắc của nó sẽ thay đổi. sẽ từ từ chuyển sang màu vàng rồi đỏ. Một số người tiêu dùng chọn huyết yến vì nó có khả năng chống hầm tốt hơn và có vị giòn hơn.

Phần kết luận

Mặc dù phương pháp chọn tổ yến nêu trên là thực tế nhưng thực tế rất khó để phân biệt được tổ yến thật và giả ở thời điểm mua trừ khi bạn là người có kinh nghiệm. Lúc này, việc lựa chọn thật kỹ nơi bán uy tín là vô cùng quan trọng. . Yến Sào Hoàng Kim là nhà bán buôn tổ yến hơn 40 năm, đi sâu vào vùng sản xuất và hợp tác với các nhà điều hành địa phương để trực tiếp thu hoạch, rửa sạch và đóng gói tổ yến để đảm bảo mỗi lô tổ yến đều nguyên chất, tự nhiên, không tẩy trắng hoặc dán keo; ngoài yến khô và yến tươi hầm, tất cả các sản phẩm ăn liền tại cửa hàng cũng được sản xuất tại nhà máy Singapore và được chứng nhận theo quy trình HACCP, đảm bảo chất lượng an toàn, ổn định và đảm bảo. Nếu muốn biết thêm về tổ yến, bạn cũng có thể nhấp vào bên phải trang để tham gia tài khoản LINE của Yến Sào Hoàng Kim và đặt lịch nếm thử tổ yến mới hầm tại các cửa hàng chuyên về tổ yến trên khắp Đài Loan  . Trải nghiệm cá nhân chi tiết hơn, tại đây họ cũng cung cấp dịch vụ đánh giá sự hài lòng trong 10 ngày. Bạn chắc chắn có thể tìm thấy tổ yến hoàn hảo phù hợp với mình nhất.

Sản phẩm mới nhất